Your browser (Internet Explorer 6) is out of date. It has known security flaws and may not display all features of this and other websites. Learn how to update your browser.
X
Post

TOEFL 07: งานเขียนที่ดีต้องมี…

วันนี้เราจะมาคุยกันถึงทักษะการเขียนที่คน ส่วนใหญ่มักจะพบว่าทักษะนี้ทำได้ค่อนข้างยาก เมื่อมนุษย์เริ่มเรียนภาษาเราก็มักจะเริ่มต้นโดยการฟังก่อน นึกถึงเด็กทารกที่เริ่มจากฟัง จากนั้นเด็กคนนั้นก็จะเริ่มที่จะพูด เมื่อเข้าโรงเรียนเราก็จะได้รับการฝึกฝนทักษะการอ่าน แล้วจึงมาสู่ทักษะการเขียนไงครับ

หากแต่ผมเคยได้รับ email จากผู้สนใจในหลักสูตรของ Kendall ในหลายครั้งว่า “ผมหรือดิฉันอยากเรียนภาษาอังกฤษเพียงแค่ให้พูดได้และเขียนได้ “

ผมว่าคำพูดดังกล่าวขัดแย้งกันอย่างสิ้นเชิงนะครับเพราะทักษะของการพูดและการเขียนต้องได้รับการฝึกฝนอย่างจริงจัง ดังนั้นเราต้องทุ่มเทมากกว่าความรู้สึกว่า “เพียงแค่” 😀

วันนี้เรามาเริ่มกันที่…

เคล็ดไม่ลับในการที่จะทำให้งานเขียนของคุณดูเป็นมืออาชีพครับ”

มีคุณป้าเจ้าของค่ายของนางงามอยู่ค่าย หนึ่งซึ่งผมจำไม่ได้ชัดว่าเป็นป้าอะไร? ได้พูดวลีโวหารซึ่งเป็นประโยคทองของบทเรียนวันนี้นั้นคือ

“ฉันสามารถให้สาวคนไหนก็ตามชนะการประกวดนางงาม ไม่ว่าสาวเจ้าจะสวยหรือไม่ จะอ้วนหรือผอม ขาวหรือดำ แต่ต้องขอให้สาวคนนั้นตัวสูงก็พอแล้ว”

นอกจากคำพูดดังกล่าวนั้นแสดงถึงความมั่นใจ ของคุณป้าในการปั้นเด็กแล้ว คำพูดนั้นบอกถึง intrinsic value ของการเป็นนางงาม (หากผู้อ่านท่านใดไม่ทราบคำว่า intrinsic แปลว่าอะไร? ลองเปิด dictionary นะครับ) แล้วจะมีลักษณะจำเพาะอะไรไหมในงานเขียนที่ดี?

สิ่งที่สามารถเปรียบเทียบได้กับคุณลักษณะ ของความสูงของนางงามในงานเขียนนั้นก็คือโครงสร้างที่ดีของงานเขียน งานเขียนที่ดีต้องประกอบด้วย 3 ส่วนคือ

 • Introduction: บทนำที่สามารถดึงดูดใจให้ผู้อ่านสนใจและอยากอ่านต่อ รวมทั้งบอกให้ผู้อ่านทราบถึงเรื่องราวที่กำลังจะเกิดขึ้น ในบางครั้ง เราบอกว่าบทนำก็คือ “Tell them what you are going to tell.”
 • Body: เนื้อหาเป็นส่วนสำคัญของการเขียนทั้งหมด ความคิดและสิ่งที่ผู้เขียนต้องการให้ผู้อ่านคล้อยตามจะอยู่ในส่วนเนื้อหานี้ การจัดวางรูปแบบรวมทั้งการใช้ตัวอย่าง, ข้อมูล, เรื่องเล่าเพื่อสนับสนุนสิ่งที่ผู้เขียนต้องการถ่ายทอดนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ ส่วนเนื้อหานี้หนังสือบางเล่มก็บอกว่าคือส่วนที่ “Tell them.” หรือการเล่าเรื่องราวที่อยากจะเล่าครับ
 • Conclusion: บทสรุปเป็นการกล่าวย้อนถึงเนื้อหาที่ได้กล่าวมาแล้ว ผมขอย้ำนะครับว่าเป็นเรื่องราวที่ได้กล่าวมาแล้วเท่านั้น เฉพาะในการเขียนบางประเภทเท่านั้นที่ผู้เขียนอาจจะสามารถตั้งคำถามหรือ ประเด็นใหม่ให้ผู้อ่านฉงนและนำไปคิดต่อได้ หากแต่โดยปกติแล้วเป็นเพียงการกล่าวย้อนเหมือนคำที่ว่า “Tell them what you have just told.”

เมื่อทุกท่านทราบถึงเคล็ดไม่ลับในการพัฒนาทักษะในการเขียนให้ดูเป็น professional แล้ว ก็เหลือเพียงนำไปลงมือปฏิบัติครับ และนี้ก็คือเหตุผลหนึ่งที่ทาง Kendall จัดให้มีการเรียนที่เป็นลักษณะ Writing Workshop ที่ผู้เรียนจะต้องลงมือเขียนอย่างจริงจัง(และทุก essay จะได้รับการตรวจโดยตรงจากผม)เพราะถึงแม้ทราบ theory หากแต่ไม่ได้นำไปฝึกฝนก็จะไม่สามารถพัฒนาได้ครับ

สรุปนะครับเขียน essay ทุกครั้งต้องมี Intro-Body-Conclusion สำคัญมากกกก นะครับ

แล้วคุยกันอีกครับ 😀

ดร.สิระ สุทธิคำ

 • ขอบคุณมากๆนะคะ

  ได้ประโยชน์มากเลยค่ะ สามารถนำไปใช้กับการเขียนบทความในblogได้ด้วย

  ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะอาจารย์

  KhunYai

  March 1, 2010

 • บทความใช้ได้กับทุกสถานะการณ์

  yung5689@gmail

  October 6, 2010

 • คุณ Yung,
  อาจต้องปรับเปลี่ยนบ้าง ไม่มีสูตรสำเร็จนะครับ

  sira123

  October 7, 2010

 • ดีจัง มีอาจารย์ช่วยแนะนำ เป็นประโยชน์มากคับ

  ิBoyd

  December 27, 2010

 • ขอบคุณมากค่ะ สำหรับสิ่งดีๆ ที่มอบให้กับทุกคน

  Natta

  December 27, 2010

 • ขอบคุณอาจารย์มากนะค่ะ ได้ประโยชน์และเข้าใจง่ายค่ะ

  neaw

  December 27, 2010

 • […] This post was mentioned on Twitter by Sarita Siriratanaroj. Sarita Siriratanaroj said: งานเขียนที่ดีต้องมี… http://t.co/Q1GUTsE via @en […]

 • เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ต้องฝึกฝนจริง ขอบคุณมากค่ะ

  Ratana

  December 27, 2010

 • ขอบพระคุณท่านอาจารย์มากค่ะ

  Happy New Year 2011 to you and your family!

  ด้วยความเคารพค่ะ
  ลูกศิษย์จินดาค่ะ

  จินดา

  December 27, 2010

 • Could i know and understand to writing quoting, paraphrase, summarizing?
  nowhere im studying about them, so it’s very essential to know al about it?
  if u could u help me, piz send all the answer response back to me as fast as possible.
  thx for all previously

  pimpitcha

  December 28, 2010

 • @Pimpitcha,
  หากคุณ Pimpitcha สนใจเรียนการเขียนเพิ่มเติมในลักษณะที่วัดผลได้เช่น TOEFL ให้ติดต่อ 02-245-6355

  sira123

  November 30, 2011

 • ขอบคุณมากค่ะ กำลังฝึกหัดเขียน essay อยู่พอดี ถ้าจะอนุเคราะห์แนบตัวอย่างมาด้วยก็น่าจะเป็นประโยชน์มาก

 • คุณประไพทอง,
  ลอง Google search ดูสิครับจะได้ topic ที่ต้องการเลยครับ

  sira123

  November 30, 2011

Leave a comment  

name*

email*

website

Submit comment