Your browser (Internet Explorer 6) is out of date. It has known security flaws and may not display all features of this and other websites. Learn how to update your browser.
X
Articles

TOEFL 12: เวบเพื่อช่วยการเขียน Statement of Purpose – ตอนที่ 2

วันนี้ผมจะขอตอบคำถามที่คุณ Jiraporn D. บริษัท Cobrainter เป็นตอนที่ 2 นะครับ (พลาดไป สามารถอ่านตอนแรกเรื่อง Statement of Purpose <– คลิกที่นี่)

สำหรับคำแนะนำเพิ่มเติมของผมเกี่ยวกับการเขียน essay เพื่อสมัครมหาวิทยาลัยมีดังนี้…

 • วิเคราะห์ผู้อ่าน: ผู้อ่านในที่นี้หมายถึงมหาวิทยาลัย โปรดอ่าน brochure และทำค้นข้อมูลเกี่ยวมหาวิทยาลัยให้เรียบร้อยก่อนเขียน essay นะครับ และถ้าอยากทำให้ดีควร highlight คำพูดหรือ theme ที่มหาวิทยาลัยต้องการสื่อสารกับผู้สมัคร เพื่อนำมาใช้เขียน essay ของเราครับ
 • วิเคราะห์ตัวเรา: “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” – นอกจากการค้นข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยแล้วนั้น เราต้องพิจารณาเกี่ยวกับตัวเราให้ละเอียด ให้ลองดูว่าเราชอบอะไร, เวลาว่างเราชอบทำอะไร, อะไรที่เป็นของดีและด้อยของเรา จะได้เขียน essay ที่ออกมาจากข้างในและได้รับการตอบรับที่ดีจากคณะกรรมการคัดเลือกผู้เข้าศึกษา
 • ตอบตรงคำถาม: ตามนั้นเลยครับ จะประหลาดใจที่ผมเคยเห็น essay จำนวนมากที่ไม่ได้ตอบให้ตรงกับคำถาม
 • Outline โครงเรื่องก่อน: การเขียน essay ที่ดีไม่ใช่ที่ grammar ถูกต้องหรือคำศัพท์ที่เลิศหรู หากแต่จะเกี่ยวข้องกับความคิดและการลำดับเรื่อง (storyline) ของผู้เขียนซึ่งนักเรียนจำนวนมากจะ พลาดในจุดสำคัญนี้ เราไม่สามารถสร้างบ้านที่ดีได้หากไม่มีฐานรากที่ดี เราจะมาดูเฉพาะที่มือจับของตู้เสื้อผ้าแล้วตัดสินใจซื้อบ้านก็กระไรอยู่นะ ครับ (ผมเปรียบเทียบเสาบ้านให้เป็น outline และมือจับของตู้เสื้อผ้าเป็นคำศัพท์นะครับ)
 • ยกตัวอย่างและให้เหตุผลสนับสนุน: ต้องจูงใจให้ผู้อ่านคล้อยตามและเชื่อมั่นในสิ่งที่เราเขียน เช่นที่ผมเคยได้อ่าน essay ของนักเรียนจำนวนมาก มักจะบอกใน essay ว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศนั้นไป เพื่อกลับมาช่วยพัฒนาประเทศไทย หากแต่ไม่มีอะไรที่จะสนับสนุนการกล่าวอ้างดังกล่าว ดังนั้นการกล่าวนั้นในทัศนะของชาวตะวันตกก็ถือว่าไม่เป็นสาระนะครับ หากทำงานอยู่ธนาคารแห่งประเทศไทยหรือมูลนิธิเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นคำพูดนั้นอาจจะเหมาะสมนะครับ เราสามารถสร้าง storyline อื่นๆ ได้อย่างมากมายครับ
 • อ่านซ้ำและตรวจทาน: ครับงานเขียนที่ดีต้องมีการเขียนซ้ำหลายครั้ง ผมคิดว่า 5-7 ครั้งเป็นตัวเลขที่ไม่ประหลาดใจเลยครับ หากจะทำงานให้ดี พยายามให้เพื่อนและผู้ใหญ่อ่านและรับฟังความคิดด้วยก็จะได้มุมมองที่หลากหลายและครบถ้วนด้วยครับ (แต่ผมต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่าผมไม่มีเวลาที่จะช่วยตรวจ essay ให้นะครับ)
หากจำเป็นต้องใช้มืออาชีพเข้าดู essay ให้: ในกรณีที่ essay ที่สมัครนี้มีความสำคัญมากสำหรับเรา หรือต้องการเข้ามหาวิทยาลัยที่มีการแข่งขันสูง ผมแนะนำให้ใช้บริการจากที่ที่ผมได้แนะนำไว้ในบทความ Website เพื่อช่วยการเขียน Statement of Purpose ครั้งที่ 1

แล้วคุยกันอีกครับ 🙂

ดร.สิระ สุทธิคำ

 • It’s very useful.Thank you.

  patsani ounlar

  May 9, 2011

 • เป็นคำแนะนำที่ดีค่ะ น่าจะแถมตัวอย่างด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  Sutthikamol

  May 10, 2011

Leave a comment  

name*

email*

website

Submit comment