Your browser (Internet Explorer 6) is out of date. It has known security flaws and may not display all features of this and other websites. Learn how to update your browser.
X
Articles

TOEFL 26: วิธีหลีกเลี่ยงกลโกงทาง Internet

สวัสดีครับทุกคน – ผม ดร.สิระ สุทธิคำ

โดยส่วนตัว ผมสั่งซื้อสินค้าทาง Internet ค่อนข้างบ่อย และรู้สึกว่าการสั่งซื้อดังกล่าวนั้นปลอดภัยมาก โดยผู้ซื้อจะได้รับการคุ้มครองจากทั้งธนาคารและบัตรเครดิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสั่งซื้อสินค้าแล้วสินค้าไม่มีการส่งมอบที่แท้จริงหรือสินค้าเสียหายระหว่างการจัดส่ง สามารถ claim ได้หมดครับ

หากแต่ว่าในโลกที่โสภาของเราก็มีเจ้าวายร้ายที่พยายามจะหลอกลองคนอื่นโดยการส่ง email เพื่อให้เรากรอกข้อมูลส่วนตัวให้

ดังนั้นวันนี้ผมขอนำเสนอบทความเพื่อช่วยพวกเราชาว EnglishThailand เรียนรู้เกี่ยวกับ Phishing (ออกเสียงเหมือนคำว่า Fishing เลยครับ เสมือนว่าเหล่าร้ายนี้มาล่อเหยื่อตกปลากับเราแต่เราเป็นปลานะครับ) หรือกลโกงทาง Internet เพื่อให้เราสามารถทำการตัดสินใจอย่างมีเหตุผล

วิธีที่เหล่าวายร้ายนี้ใช้เป็นเทคนิคจิตวิทยาขั้นพื้นฐาน ซึ่งใช้ได้ผลกับมนุษย์มาทุกยุคทุกสมัยตั้งแต่ก่อนมี Internet เสียอีก และเทคนิคที่ใช้เป็นประจำมี 2 อย่างคือ

 • ความกลัว: หลายคนอาจจะได้รับการติดต่อจากธนาคาร(ปลอม)ว่าบัตรเครดิตของเราถูกล้วงข้อมูลไปและต้องรีบมาแก้รหัส (555 จะเป็นไปได้อย่างไรว่าธนาคารไม่ทราบรหัสของเราในเมื่อธนาคารเป็นผู้บริหารระบบ) หรือหากคุณไม่รีบแจ้งรหัสของ Gmail, Hotmail หรือ Yahoo ผู้ใช้บริการจะต้องปิด account ของคุณ (ผมได้รับ email แบบนี้บ่อยและก็ไม่เคยใส่ใจกับจดหมายประเภทนี้ทุกฉบับ ปัจจุบัน Gmail ของผมก็ยังใช้งานได้ดีอยู่เลยครับ)
 • ความโลภ: จะเป็นไปได้อย่างไรที่เราจะถูกลอตเตอรี่ในต่างประเทศ ในขณะที่เราไม่เคยซื้อมัน หรือมีจดหมายมาขอความช่วยเหลือจากเราให้ช่วยนำเงินและสมบัติมากมายออกจากประเทศที่ไกลพ้น แล้วเราตัวน้อยๆนี้จะไปช่วยอะไรพี่เค้าได้นะครับ เทคนิคนี้หากเป็นยุคก่อน Internet เราก็จะเรียกว่าเทคนิค “ตกทอง” ที่ผู้ที่จะหลอกจะสร้างมูลเหตุจูงใจว่าตนขาดเงินมากมายแต่นำทองหรือของมีค่าอื่นเพื่อมาเป็นประกันและขอแลกค่ารถกลับบ้านหรืออะไรทำนองนั้น หากแต่ผู้ที่เป็นเหยื่อหลงเชื่อละก็ เมื่อนำทองไปตรวจก็จะพบว่าเป็นของเก๊ 100% ผมจึงมักจะนึกถึงสุภาษิตที่ผมใช้เป็นประจำคือ

“If it’s too good to be true, it probably is.”

– อะไรที่มันดูดีเกินจริงมันก็เป็นของที่ดูเกินจริงครับ ซึ่งแปลว่าไม่จริงนะครับ

สุดท้ายนี้ผมอยากให้ชาว EnglishThailand มาเรียนรู้วิธีการจับกลโกงทาง Internet จากมหาวิทยาลัยชื่อดัง Carnegie Mellon University ซึ่งได้สร้างเกมส์สอนวิธีจำแนก domain พระเอกออกจากของผู้ร้าย หลังจากเล่นเกมส์เสร็จแล้วคุณอาจจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่อง Phishing ก็ได้ ดังนั้นไปเล่นเกมส์ online ได้เลยครับ


 • ดร.ศิระเป็นคนเอื้อเฟื้อแบ่งปันข้อมูลเสมอ มีประโยชน์มาก
  ขอบคุณมากเลยค่ะ
  Dawnit

  Dawnit

  August 23, 2010

 • คุณ Dawnit,
  ขอบคุณสำหรับคำชมและกำลังใจครับ

  sira123

  August 24, 2010

 • ทุกสิ่งในโลกล้วนไม่แน่นอน กลโกงมีทุกรูปแบบ แล้วแต่ว่าท่านผู้ใด มีจิตใจมั่นคงตั้งสติได้ดี ก็จะไม่ติดกับดักของคนลวง
  ดีค่ะอาจารย์นำประสบการณ์มาแชร์ให้ทุกคนได้รับทราบ

  Budsakorn

  December 20, 2010

 • ขอบคุณมากที่ให้มีความรู้เพิ่มมากขึ้นค่ะ

  aoyjai2009

  December 20, 2010

 • ขอบคุณข้อมูลดี ๆ และมีประโยชน์มาก ๆ ค่ะ

  anitta

  December 20, 2010

 • มีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ

  jum

  December 20, 2010

 • อจ.ดร.สิระ เป็นผู้สร้างสรรค์ กระตือรือร้น จริงใจ ใส่ใจ เป็นผู้ให้ที่น่ารัก
  มากๆค่ะ ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันในสิ่งที่เป็นประโยชน์อย่างสมำเสมอค่ะ

  kris

  kris

  December 20, 2010

 • thank you krup

  ragnsit

  December 20, 2010

 • The Internet Scam is to advise you
  1.to provide them with Credit Card Number and its date of expiration and/or your credit is found insufficient and they offer to fix it for you.
  2.to collect your money winning lotto or prize draws or you are the 999,999 winner to million and you’ll need to open an International Account.
  3.This is a fee fraud scammer when you’re hooked, ie. they tell you to pay for the fee to open the account at International Bank for transactions.
  Remember that Internet is Globalized if you know one whether it’s his or hers. And those you’re acquainted with you’re still risky.

  loukhuak

  December 20, 2010

 • Khun Loukhuak,
  (@_@)

  คุณ Ragnit,
  ขอบคุณสำหรับคอมเมนท์

  คุณ Kris,
  ขอบคุณสำหรับคำชมเชยครับ

  คุณ Jum,
  ลองเล่นเกมส์หรือยังครับ?

  คุณ Anitta,
  แล้วแวะมาอ่านอีกนะครับ

  คุณ Aoyjai2009,
  ลองเล่นเกมส์ URL ดูหรือยังครับ?

  คุณ Budsakorn,
  ครับเห็นด้วย

  sira123

  December 21, 2010

 • […] This post was mentioned on Twitter by love999. love999 said: วิธีหลีกเลี่ยงกลโกงทาง Internet http://t.co/1BCWqFY via @en […]

 • ขอบคุณ ดร.สิระ มากๆๆครับที่แบ่งปันความรู้ต่างๆมากมาย
  มีประโยชน์อย่างมากครับ

  Tawee Maneenil

  December 21, 2010

Leave a comment  

name*

email*

website

Submit comment